Một số ứng dụng của nhôm trong ngành công nghiệp

09:46 PM, 26/09/2023

     Ứng dụng của nhôm trong ngành công nghiệp cơ khí – điện – điện tử bao gồm: Sản xuất linh kiện trong các thiết bị điện gia dụng và công nghiệp, hệ thống chiếu sáng, thiết bị điện tử thông minh,...

1. Sản xuất linh kiện trong các thiết bị điện gia dụng

     Trong ngành công nghiệp gia dụng, nhôm được sử dụng trong sản xuất tủ lạnh, điều hòa – máy lạnh, máy giặt, máy rửa bát, máy sấy, máy xay thịt, khuôn nướng, khuôn làm bánh, rổ, xoong nồi, chảo,  tủ kệ, móc quần áo, thanh treo đồ, thau nhôm, tủ đồ, tủ bếp, tủ đựng, thìa muỗng, mâm cơm,...

     Với ưu điểm của nhôm có tính dẫn nhiệt, chịu lực tốt, không bị hoen gỉ, trầy xước, móp mép, tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là không độc hại và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, nhôm được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thiết bị gia dụng.

2. Hệ thống chiếu sáng

     Sở dĩ ứng dụng của nhôm trong công nghiệp chiếu sáng, trong sản xuất các thiết bị hệ thống chiếu sáng của ngành điện bởi khả năng dẫn nhiệt và chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn, trọng lượng nhẹ và giá thành thấp.

     Các sản phẩm của hệ thống chiếu sáng được ứng dụng dụng nhôm là: Bóng đèn, thanh đèn LED, thanh nhôm chiếu sáng LED, lõi dẫn điện, dây dẫn điện, đường dây điện trên cao,...

3. Thiết bị điện tử thông minh

     Các sản phẩm điện tử thông minh như: Máy tính bảng, máy tính xách tay, màn hình máy tính, điện thoại thông minh, tivi màn hình phẳng cùng một số thiết bị điện tử khác ứng dụng nhôm trong sản xuất linh kiện, phụ kiện điện tử.

     Chính vì nhôm sáng, tản nhiệt tốt, cứng, nhẹ, không hoen gỉ và có tính thẩm mỹ cao mà đây được xem như một tính năng cần thiết cho ngành công nghiệp điện tử.

4. Chế tạo ra thanh tản nhiệt

     Kim loại nhôm còn ứng dụng của nhôm trong công nghiệp sản xuất thanh tản nhiệt có khả năng tản nhiệt tốt gia tăng diện tích bề mặt truyền nhiệt từ các thiết bị bán dẫn công suất cao, giúp làm giảm nhiệt độ của vỏ bên ngoài thiết bị bán dẫn và nhiệt độ tiếp giáp bên trong. Do đó, nhôm được sử dụng nhiều trong sản xuất linh kiện tản nhiệt cho máy móc công nghiệp và sản phẩm gia dụng khác như: Máy giặt, máy gia nhiệt, tủ lạnh, máy sấy, máy bơm…

     Ngoài ra, nhôm còn được ứng dụng trong chế tạo và sản xuất ô tô, đặc biệt ứng dụng để cân bằng nhiệt đèn LED có công suất cao. Nhờ việc tản nhiệt tốt của nhôm giúp khuếch tán lượng nhiệt lớn giúp tăng tuổi thọ cho đèn LED cao hơn.

5. Ứng dụng của nhôm trong ngành công nghiệp tự động hóa

     Một vấn đề lớn mà các doanh nghiệp sản xuất đang phải đối mặt đó là thiếu hụt nhân lực. Do đó, việc tự động hóa các quy trình sản xuất được xem là giải pháp quan trọng và cần thiết để khắc phục tình trạng này.

     Các quy trình tự động hóa đều sử dụng robot bởi yêu cầu về độ chính xác cao trong việc đo lường, kẹp chặt và đặt phôi. Điều này giúp các tấm đệm làm nền cho thiết bị tự động không có sức căng nhằm hạn chế tình trạng dịch chuyển trong quá trình chế tạo để sản phẩm có kích thước dung sai chính xác tối đa.

     Kim loại nhôm đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe ở trên trong ngành công nghiệp tự động hóa giúp lược bỏ và đơn giản hóa nhiều quy trình trong sản xuất các tấm đệm và đồ gá.

Hotline tư vấn: 0909 315 114
Zalo