Nhựa PVC được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

09:52 PM, 26/09/2023

     Nhựa công nghiệp PVC là một loại vật liệu đa năng với nhiều đặc tính riêng biệt và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống: khung cửa sổ, ống thoát nước, ống dẫn nước, các thiết bị y tế, túi lưu trữ máu, sàn nhà, văn phòng phẩm, nội thất ô tô, thời trang, giày dép, bao bì, thẻ tín dụng, da tổng hợp… Tuy nhiên, PVC được sử dụng phổ biến nhất trong những lĩnh vực sau:

Xây dựng

     PVC không hóa dẻo, ít bị hư hỏng sau thời gian dài sử dụng và là một trong những polyme cứng nhất ở nhiệt độ bình thường nên thường. Đây là loại vật liệu dùng để làm khung cửa sổ. Ngoài ra, nhựa PVC còn được sử dụng để sản xuất dây cáp bởi chúng còn có khả năng chống cháy và cách điện tuyệt vời.

     Một số ứng dụng của nhựa số 3 PVC trong lĩnh vực xây dựng gồm có: khung cửa, đường ống, ống dẫn cáp và dịch vụ, màng lợp trần, ván sàn, ốp tường,...

Chăm sóc sức khỏe

     Nhựa PVC là một trong những loại vật liệu được sử dụng cho hàng trăm sản phẩm, thiết bị y tế trong suốt 50 năm qua bởi loại vật liệu này giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả y tế vượt trội. PVC là loại vật liệu duy nhất được Dược điển Châu Âu cho phép sử dụng để sản xuất túi lưu trữ máu. Đặc tính của loại vật liệu này có thể giúp cho máu được bảo quản an toàn trong thời gian dài. Ngoài ra, PVC còn được sử dụng làm bao bì để đóng gói các sản phẩm dược phẩm.

     Một số ứng dụng của nhựa công nghiệp PVC trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe gồm có: “da nhân tạo” trong điều trị bỏng khẩn cấp, bộ truyền máu và huyết tương, mạch máu cho thận nhân tạo, túi máu, ống thông, túi đựng nước tiểu,…

Điện tử

     PVC lần đầu tiên được sử dụng làm cáp cách điện thay thế cho cao su trong Chiến tranh thế giới thứ hai và tiếp tục được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay do tính linh hoạt, dễ xử lý trong lắp đặt và khả năng chống cháy. Cáp PVC không bị cứng và nứt theo thời gian và được sử dụng trong nhiều ứng dụng từ viễn thông đến chăn điện.

Ô tô

     PVC là một trong những nguyên liệu giúp nâng cao hiệu suất lẫn tiết kiệm chi phí cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Một số ứng dụng của nhựa công nghiệp PVC trong lĩnh vực ô tô gồm có: bảng điều khiển dụng cụ và đường gờ liên quan, tấm che nắng, bọc ghế, lớp phủ gầm,…

Thể thao

     Với đặc tính không bị ăn mòn bởi các tác động môi trường, nhựa PVC được sử dụng xây dựng sân vận động và các địa điểm thể thao khác. Ngoài ra, trang phục, giày và cả thiết bị thi đấu của các vận động viên cũng được làm từ loại vật liệu này.

Hotline tư vấn: 0909 315 114
Zalo