Tìm hiểu những yêu cầu khi nghiệm thu, kiểm tra phòng sạch

07:56 PM, 06/09/2022

Tìm hiểu những yêu cầu khi nghiệm thu, kiểm tra phòng sạch

 

       Để phòng sạch được đưa vào sử dụng thì nó phải trải qua quá trình kiểm tra và nghiệm thu. Vậy có những yêu cầu nào cho việc kiểm tra và nghiệm thu sau khi hoàn thiện phòng sạch. Cùng tìm hiểu với Thiết bị phòng sạch VCR ngay sau đây.

 

Nghiệm thu hoàn thiện phòng sạch

 

        Sau khi hoàn thiện phòng sạch và trước khi đưa vào sản xuất chúng ta sẽ tiến hành đo lường và nghiệm thu, ngay cả sau khi cải tạo cũng vậy, chúng ta đều phải kiểm tra một cách toàn diện. Những nội dung chính khi kiểm tra bao gồm: Các mặt bằng, mặt cắt, sơ đồ hệ thống không khí, quy trình, yêu cầu về điều kiện môi trường không khí, mức đọ sạch, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, … Hay là các vấn đề về phương án xử lý khí hồi, khí thải và hình thức tổ chức luồng không khí. Hoặc cả việc sử dụng phòng sạch, tình trạng ô nhiễm trong khu vực nhà máy và môi trường xung quanh.

 

 

Các yêu cầu trước khi nghiệm thu phòng sạch.

 

        Các bộ phận sau đây cần phải lắp đặt đúng, chắc chắn, các sai lệch phải tuân theo quy định có liên quan:

 

        – Hệ thống đường ống.

 

        – Thiết bị chữa cháy.

 

        – Hệ thống điều hòa và xử lý không khí.

 

        – Các buồng thổi khí.

 

        – Các điểm tiếp xúc giữa bộ lọc với khung hay giữa ống dẫn khí và thiết bị phải được làm kín một cách tốt nhất.

 

        – Những thiết bị điều chỉnh cần nên chặt chẽ, linh hoạt và dễ vận hành.

 

        – Các hộp điều hòa, hộp áp suất tĩnh hay hệ thống ống dẫn khí, các cửa cấp gió (HEPA Box), cửa hồi gió không được bám bụi.

 

        – Hệ thống tường, trần và nền của phòng sạch phải nhẵn, phẳng, có thể đồng màu, không bám bụi và sàn chống tĩnh điện.

 

        – Việc làm kín của các cửa gió cấp và cửa gió hồi cũng như các thiết bị đầu cuối khác hay hệ thống đường ống, hệ thống đường điện cần phải được xử lý chắc chắn và có độ tin cậy cao.

 

        – Tất cả loại tủ điện, hệ thống đường ống dẫn điện, vòi phun vào phòng sạch cần làm kín một cách chắc chắn.

 

 

Chạy thử để nghiệm thu hoàn thiện quá trình thi công phòng sạch

 

        Việc vận hành thử các thiết bị cần phải tuân theo các quy định liên quan trong các tài liệu kỹ thuật của thiết bị. Các yêu cầu chung về thiết bị cũng cần tuân thủ các quy định của từng quốc gia và các tiêu chuẩn ngành liên quan về cấu trúc và lắp đặt thiết bị cơ khí.

 

        Thông thường một số thiết bị cần được kiểm tra trong phòng sạch bao gồm AHU, hộp điều áp, thiết bị thoát khí, Bàn sạch, máy lọc tĩnh điện, tủ sấy, tủ bảo quản sạch và các thiết bị phòng sạch khác, …

 

        Sau khi chạy thử đủ tiêu chuẩn, thì các thiết bị điều chỉnh lưu lượng khí, áp suất không khí, hệ thống khí hồi và xả cần phải được thiết lập và đo điều chỉnh sao cho đáp ứng được sự phân bố lượng không khí của từng hệ thống theo thiết kế. Mục đích của công đoạn này chủ yếu phục vụ cho việc điều chỉnh và cân bằng hệ thống không khí và nó thường phải được lặp lại nhiều lần.

 

        Việc đo đạc và kiểm tra sẽ được thực hiện bởi nhân viên quản lý và bảo trì của nhà thầu thi công để việc theo dõi và làm quen với hệ thống. Trên cơ sở đó, thời gian vận hành thử của hệ thống không ít hơn 8 giờ. Yêu cầu các thành phần thiết bị khác nhau trong hệ thống, boa ồm hệ thống điều hòa không khí và thiết bị điều chỉnh tự động phải hoạt động chính xác không có hiện tường bất thường trong quá trình vận hành.

 

Hotline tư vấn: 0909 315 114
Zalo